Hướng dẫn cách làm mật rỉ đường trong xử lý chất thải

Mật rỉ đường là một phụ phẩm không thể thiếu trong đa dạng các lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt có vai trò quan trọng để xử lý chất thải. Vậy, bạn đã hiểu vì sao chúng có ứng dụng cao và cách làm mật rỉ đường như thế nào? Hãy cũng theo dõi qua những chia sẻ dưới đây.

1. Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường là một phụ phẩm có dạng chất lỏng đặc sánh lại sau khi đã rút hết đường bằng phương pháp cô đặc và kết tinh, chúng còn được sử dụng nhiều và gọi bằng các tên như: mật rỉ, rỉ mật, rỉ đường…

Nguyên liệu để tạo nên mật rỉ đường thường là mía và củ cải đường. Thế nhưng, do điều kiện khí hậu cũng như đặc điểm về canh tác thì chúng được tạo ra từ mía là nhiều hơn cả.

Nếu muốn sản phẩm ra được từ 3-4 tấn mật rỉ đường, bạn cần phải cung cấp khoảng 100 tấn mía để có thể sản xuất ra số lượng đó.

Mật rỉ đường là gì

2. Thành phần cấu tạo của mật rỉ đường

Tùy vào nhiều yếu tố mà bạn có thể kiểm tra được thành phần cấu tạo của mật rỉ đường, chúng sẽ khác nhau bởi các yếu tố như: giống mía, thời tiết, thổ nhưỡng, giai đoạn thu hoạch mía cũng như quy trình sản xuất của từng nhà máy.

Thành phần cấu tạo của mật rỉ đường tiêu chuẩn gồm có ba phần sau: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.

  • Đường:

Đây là các loại gluxit hòa tan (đường đôi và đường đơn), là chất dinh dưỡng chính của rỉ mật, trong đó sucroza là chủ yếu. Tổng lượng đường trong rỉ mật củ cải đường thường thấp hơn trong rỉ mật mía, nhưng lại chứa hầu như toàn bộ là sucroza.

  • Chất hữu cơ không đường:

Đây là các chất hữu cơ không phải là đường của rỉ mật quyết định nhiều tính chất vật lý của nó, đặc biệt là độ nhớt dính. Nó bao gồm chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa N và các axit hữu cơ.

  • Chất khoáng:

Mật rỉ mật là một nguồn giàu khoáng, chúng chứa Na, K. Mg và S. Rỉ mật cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu, Zn, Fe, Mn,…

3. Hướng dẫn cách làm mật rỉ đường trong xử lý chất thải

3.1 Ứng dụng quan trọng của mật rỉ đường trong xử lý chất thải

  • Mật rỉ đường chính là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho các loại vi sinh trong quá trình xử lý hiếu khí tại các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nghèo dinh dưỡng.
  • Chúng còn là nguồn cacbon hữu cơ lý tưởng, chứa khoảng 40% C, rẻ tiền, giàu cacbon và hoàn toàn không chứa nito. Nó rất dễ dàng thêm hệ thống bằng cách hòa với nước rồi tạt đều khắp bể.
  • Đây cũng là nguồn cung cấp cabon hữu cơ chủ yếu cho vi sinh vật trong các hệ thống xử lý nước thải có phương pháp xử lý sinh học.

3.2 Cách làm mật rỉ đường trong xử lý chất thải

Để sử dụng mật rỉ đường để xử lý chất thải một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Giai đoạn mới tái lập

Trong giai đoạn này, các loại vi sinh vật vừa được bổ sung vào sẽ có tính thích nghi thấp, chính vì vậy cần bổ sung mật rỉ đường vào để làm nguồn thức ăn chính cho chúng. Đến khi các loại vi sinh vật thích nghi tốt với môi trường rồi, có thể làm giảm bớt lượng mật rỉ.

  • Cung cấp dinh dưỡng liên tục

Bạn thắc mắc liệu có nên bổ sung tiếp mật rỉ đường hay không trong thời gian xử lý nước thải, còn phụ thuộc nhiều vào hàm lượng các chất có trong đó. Vì thế, cần nghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng do vi sinh vật phát triển để cân đối lượng mật rỉ bổ sung vào.

Cách làm mật rỉ đường trong xử lý chất thải

Trước khi đưa mật rỉ đường vào trong các bể xử lý nước thải, bạn nên pha loãng chúng với một lượng nhất định rồi sau đó tạt tiếp vào bề mặt bể. Hy vọng với những lưu ý trên đã giúp bạn có thêm những cách làm mật rỉ đường trong xử lý chất thải hiệu quả nhất. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cũng như chọn mua mật rỉ đường chất lượng cao, bạn có thể tham khảo và liên hệ đến VIETCHEM qua số HOTLINE 1900 2820 để được các chuyên viên tư vấn và hướng dẫn mua mật rỉ đường nhanh nhất.

Reply