Ngôi nhà cổ hơn 300 năm tuổi và những ý nghĩa lịch sử

Với sự phát triển tới chóng mặt của đô thị, hạ tầng giao thông bộ mặt của thành phố cũng như đất nước đã thay đổi đáng kể. Hàng ngàn dự án, tòa cao ốc được dựng lên cộng hưởng với sự phát triển kinh tết vượt bậc của đất nước thời gian vừa qua. Nhưng ở đâu đó vẫn còn những ngôi nhà cổ mang dấu ấn xưa, nơi được giữ làm địa điểm thăm quan du lịch nơi được cải tiến để trở thành quán cafe, phòng tranh. Các chuyên gia 7Home sẽ tổng hợp những ngôi nhà cổ 

Nhà cổ 300 tuổi

Nằm trong căn ngõ nhỏ ở xã Đông Ngạc – Từ Liêm vẫn còn một căn nhà thờ dòng họ Đỗ với lối kiến trúc nhà ba gian bệ vệ xuất hiện đã 300 năm. Ở địa phương ngôi nhà được coi là đình làng thứ hai. Ngôi nhà được xây dưới thời vua Lê Cảnh Hưng năm 1760, qua 3 thế kỷ dòng họ vẫn giữ được kiến trúc, lối thiết kế truyền thống. Từ câu đối, hương án, bộ kiệu, vật dụng tế lễ ngày xưa cho tới đôi hạc biểu tượng của ngôi nhà.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa và hai tấm bia ở gian dĩ tòa nhà tiền tế. Đôi hạc là tượng trưng cho tuổi thọ, sự uyên bác, sáng suốt và cuộc sống vương giả.

Nhà của Công tử Bạc Liêu

Lịch sử miền Nam hay nhắc tới ông Trần Trinh Huy hay còn được gọi là Công tử Bạc Liêu. Một cái tên đã lưu vào huyền thoại bởi sự giàu có và phô trương bậc nhất mãi đến sau này. Ông sinh năm 1900 là con trai thứ 3 của ông Trần Trinh Trạch. Công tử Bạc Liêu sở hữu ngôi nhà tại khắp 6 tỉnh miền Nam trong đó có căn nhà đẹp nhất ở Bạc Liêu được xây theo lối kiến trúc của người Pháp.

Ngôi nhà đã có 100 năm tuổi và được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Pháp. Tất cả đồ đạc trong nhà đều được nhập từ Mỹ, Ý.

Nội ngoại thất đều được thiết kế đồng bộ, xuyên suốt. Màu sắc cũng được phối hợp vô cùng tinh tế, với gam sơn tường màu trắng tinh tế. Đồ gỗ nội thất đều làm từ gỗ quý, bàn ghế được chạm khắc tinh vi, có tuổi đời 100 năm nhưng ngôi nhà chưa bao giờ được coi là lỗi thời.

Nhà cổ Mã Mây

Được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX với tổng diện tích 157.6m2. Tuy đã được đổi qua nhiều đời chủ và nhiều lần trùng tu nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nét nguyên sơ ban đầu. Vào năm 2004 ngôi nhà chính thức được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di sản Quốc gia. Đến nay đây là địa điểm để tuyên truyền giới thiệu đến du khách những nét đẹp văn hóa hóa phố Cổ, những nét đẹp trong sinh hoạt của người Hà Thành xưa.

Nhà có thiết kế dạng hình ống, đa chức năng. Mặt tiền không quá rộng nhưng nhà có chiều sâu các lớp được ngăn cách bởi khoảng sân to nhỏ. Lớp ngoài cùng là cửa hàng mở thông ra phố. Ở bên trong là sân dời sau đó là gian hậu và nhà kho, nhà bếp.

Nhà có 2 tầng, tầng 1 là không gian vui chơi sinh hoạt thăm quan của khách. Tầng 2 là khu gian thờ và phòng ngủ. Ở giữa các lớp nhà có cây cảnh, tạo cảnh quan đẹp thêm phần gần gũi với thiên nhiên.

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với những tòa cao ốc được mọc lên như nấm sau mưa. Cần có những ngôi nhà cổ thế này để thế hệ sau hiểu và giữ được nét đẹp truyền thống. Giữ được nét đẹp từ lối sống tới cách ăn, mặc của người Hà Thành, người Việt xưa.

Reply