Kiến trúc Liên Xô

Kiến trúc Nga được biết đến với phong cách đặc biệt. Quốc gia có tính biểu tượng xây dựng như những năm 1870-1890, có vài nét nổi bật khác biệt. Có lịch sử lâu đời nên phong cách kiến trúc của Nga có nhiều ảnh hưởng từ thời chiến tranh.

Kiến trúc Byzantine

Phong cách kiến trúc xuất phát từ Constantinopolis, thủ đô đế quốc Đông La Mã (330 – 1453). Hình ảnh tiêu biểu là các mái vòm hình tròn có khoảng vượt lớn. Nhìn chung những tòa nhà theo phong cách này thường có tính cổ tích, mờ ảo, cực kỳ uy nghi và tráng lệ. Tòa nhà đặc trưng cho phong cách này là Cathedral of Christ the Saviour ở Moscow.

Vật liệu gỗ 

Gỗ được coi là vật dụng phổ biến nhất với truyền thống kiến trúc của Nga. Lãnh thổ rộng lớn được bao quanh bởi những khu rừng, đây được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà, nhà thờ. Vật liệu thường được tạo khối mà nhiều màu khác nhau để thêm yếu tốt trang trí cho tòa nhà.

Gạch khối

Vào thế kỷ thứ 19, kiến trúc gạch khối trở nên phổ biến ở Nga. Một số công trình tiêu biểu cho nghệ thuật này có thể kể tới : State Historical Museum ở Moscow (1875-1883) hay Igumnov’s House (1888-1895).

Hoa trang trí

Đây được coi là phần trang trí bên trong tòa nhà, thường được gắn lên tường hoặc trang trí như gỗ, gạch hoặc trang trí vật dụng.

Cửa sổ hẹp

Vật dụng khác thường xuyên được nhìn thấy ở Nga, cửa sổ thường cao và hoành tráng. Hình dạng của cửa sổ là biến thể, theo những khối hình học với phần trên cửa sổ thường có hình mái vòm.

Nhiều vòm, mái

Vòm xuất hiện ở bất cứ đâu với kiến trúc Nga, từ cửa sổ tới cửa chính. Một nét văn hóa chính của Nga là vòm khá mỏng – tượng tủng cho bầu trời khi bạn nhìn tới – đặc biệt là phòng trưng bày với một phần của cột.

Sau đây là những công trình đẹp, được coi là biểu tượng của đất nước Nga.

Cung điện mùa hè Peterhof cách thành phố St. Petersburg 20 km về hướng tây, bên dòng sông Neva hiền hòa xinh đẹp. Cung điện mùa hè Peterhof này được mệnh danh là “Thủ đô của các đài phun nước” và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Vào mùa hè cung điện sẽ trở nên lấp lánh huyền ảo trong nắng nhưng lại có bầu không khí trong lành mát rượi, một trong những điểm đến được cực kỳ ưa thích tại Nga.

Công trình được đánh giá là độc đáo nhất nước Nga. Với khu vực Quảng trường đỏ ở thủ đô Moscow là điểm địa bạn không thể bỏ qua. Nhà thờ thánh Basil mang một vẻ đẹp kỳ bí như trong những câu chuyện cổ tích với màu sắc rực rỡ của 9 tòa tháp chóp hình củ hành. Điều đặc biệt trên đỉnh mỗi tháp đều có một dấu thập thánh giá.

Reply