Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà hiện đại

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Ánh sáng vừa là yếu tố kỹ thuật – công năng đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa là phương tiện để kiến trúc sư sáng tạo nên hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà. Để ngôi nhà có ánh sáng đẹp và hệ thống chiếu sáng tốt không bao giờ là việc dễ dàng.

Để mang đến nguồn sáng hiện đại không thể thiếu những chiếc đèn trang trí. Tuy nhiên nên hiểu rằng đèn trang trí không chỉ có tác dụng ngắm nhìn kiểu dáng độc đáo hay lạ mắt mà cần đi đôi với thực tế và nhu cầu sử dụng.

Đèn trang trí chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được đặt đúng vị trí, sử dụng đúng loại đèn. Đối với bất cứ công trình xây dựng nào, ngoài những bản vẽ thiết kế chi tiết về kết cấu, vật liệu, bố trí không gian….thì nhất thiết phải có thiết kế mặt bằng bố trí đèn và công tắc để quá trình hoàn thiện sau khi xây dựng diễn ra suôn sẻ.

Mỗi không gian phù hợp với kiểu dáng thiết kế đèn khác nhau:

Phòng khách là không gian của các mối quan hệ giao tiếp và sự hòa hợp của các thành viên trong gia đình, vì thế nên lựa chọn những màu ấm áp và thân thiện giúp không gian trở nên dễ chịu và thân mật hơn.

Nên sử dụng kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn trong căn phòng. Hiện nay có rất nhiều người lắp đèn khảm vào trong trần nhà. Khi sử dụng loại đèn này có thể lắp một kính sần dưới đèn sẽ khiến ánh sáng càng dịu dàng hơn.

Trong phòng khách nên bố trí các cửa kính lớn để có tầm view rộng. Không gian trong suốt của kính sẽ tạo nên sự giao hoà giữa thiên nhiên và nhà ở. Bố trí nguồn sáng cho phòng khách bằng ánh sáng điện vào buổi tối cũng rất cần thiết. Khi dùng nguồn sáng điện phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi.
Xu hướng hiện nay là trang trí ánh sáng bằng các đèn điện mà không lộ ra bóng đèn. Dùng đèn âm trần, âm tường tạo ra nguồn sáng trang trí từng góc có chủ định. Nên chon màu sắc ánh sáng phù hợp với màu sắc và thiết kế nội thất của căn phòng.
 Không nên lạm dụng quá nhiều đèn trong phòng khách. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng khác nhau.
Phòng ngủ với chức năng chủ yếu là ngủ và nghỉ ngơi. Đây cũng là nơi để gia chủ thể hiện phong cách, cá tính và gu thẩm mỹ. Ngoài việc chiếu sáng chung thì chiếu sáng theo từng khu vực cũng cần được cân nhắc để đạt được hiệu quả sử dụng và hiệu quả trong trang trí kiến trúc.
Ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho không gian thật hơn, giảm ẩm mốc và bên cạnh đó còn giảm được rất nhiều chi phí cho ngôi nhà của bạn. Ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ để bổ sung cho chiếu sáng chung và chiếu sáng cục bộ nhằm tạo hiệu ứng thẩm mỹ.
Để phòng ngủ nhỏ tràn ngập ánh sáng thì nhất thiết phòng của bạn phải có diện tích cửa phù hợp. Diện tích cửa chiếu sáng phải đạt được mức tối thiểu bằng 1/5 diện tích sàn. Ví dụ: Phòng ngủ của bạn có diện tích 10m2 thì diện tích cửa lây sáng của bạn phải đạt được tối thiểu là 2m2.
Phòng làm việc là nơi cần có sự tập trung nên nguồn ánh sáng sử dụng cần sự ổn định và đặc biệt tốt cho mắt.  Nguồn sáng tự nhiên luôn cho ta sự trung thực và tốt cho mắt khi làm việc vì vậy việc sử dụng ánh sáng tự nhiên luôn được ưu tiên.
Bố trí bàn làm việc tránh những nơi bị ánh sáng trực tiếp chiếu vào mặt hay hướng trực tiếp ra cửa sổ.
Trong phòng làm việc nên sử dụng ánh sáng hỗn hợp. Vừa có đèn chiếu sáng chung cho cả phòng vừa có đèn chiếu sáng thuận lợi cho khu vực bàn làm việc. Như vậy sẽ tránh được những tương phản của các bề mặt xung quanh gây ảnh hưởng không tốt đến mắt của bạn.
Không gian bếp và phòng ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của cả gia đình bạn. Lựa chọn ánh sáng phù hợp sẽ giúp cho mọi người trong gia đình bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Ở không gian bếp thường dùng ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang để nhìn rõ đồ vật trong bếp. Phòng ăn nên dùng các kiểu đèn chùm với ánh sáng vàng vừa phải làm tăng cảm giác ấm cúng và thân mật.
Phòng tắm nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Khai thác nguồn sáng tự nhiên là một đặc điểm mà các không gian khác khó thực hiện được. Nguồn sáng này (có thể trực tiếp hoặc gián tiếp) không chỉ đem lại sự khô ráo mà còn là một điểm nhấn trang trí cho không gian phòng tắm. Đó có thể là một khe sáng, luồng sáng hoặc màn ánh sáng – đi qua các vật liệu – kết hợp với các hoa văn tạo nên sự sống động…
Để duy trì những yếu tố tích cực cho căn nhà của bạn, việc sắp xếp đồ đạc, bố trí vật dụng và nhất là cấu tạo kiến trúc phải được cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tạo nên không gian sống thoải mái nhất cho gia chủ. Hãy chọn cho mình nguồn sáng phù hợp với không gian sống để cuộc sống trở lên sống động và tươi đẹp hơn.

Reply