Địa Ốc Long Phát: 6 Tiêu chí cần nắm vững để giảm mức độ rủi ro khi cho thuê nhà

Theo chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát, hình thức cho thuê nhà đang là hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm đối với nhiều người, bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang lại nguồn lợi nhuận ổn định.

Tuy nhiên, để việc cho thuê nhà được tiến hành một cách suôn sẻ, người cho thuê nên tìm hiểu những vấn đề có liên quan, nhất là việc thiết lập các điều khoản hợp đồng và lựa chọn khách thuê để bảo vệ quyền lợi cho chính mình, đồng thời tránh những rắc rối về sau.

Đưa ra quy định mục đích sử dụng cụ thể

Mặc dù hiện nay việc thuê nhà giữa bên cho thuê – bên thuê nhà đều có những điều khoản quy định về mục đích sử dụng. Nhưng do tính hời hợt, nên không ít người lại thỏa thuận chung chung, khiến bên cho thuê không đạt được thỏa thuận về mục đích quản lý tài sản của mình.

Nói như vậy có nghĩa là bên cho thuê cần soạn ra những điều khoản rõ ràng trong hợp đồng, tránh sử dụng những từ, cụm từ chung chung khó xác định. Ví dụ, trong trường hợp, người cho thuê nhà ghi mục đích sử dụng là để kinh doanh, thì vô hình chung làm mất đi khả năng quản lý tài sản của mình. Bởi kinh doanh là một khái niệm ngành nghề rất rộng, không phải người thuê nhà bỏ tiền ra thuê rồi muốn làm gì cũng được.

Người cho thuê nhà cần soạn kỹ những điều khoản ghi trong hợp đồng.

Yêu cầu đặt cọc để tránh rủi ro phát sinh

Thông thường người thuê nhà bao giờ cũng phải đặt cọc một khoản tiền trước cho chủ nhà khi chính thức dọn vào ở hoặc kinh doanh, buôn bán. Việc làm này là sự thỏa thuận của 2 bên và có ghi trong hợp đồng, mục đích để bên cho thuê (chủ nhà) có thể nắm phần cán trước những rủi ro phát sinh có thể xảy ra trong quá trình chấm dứt hợp đồng mà không có lý do.

Tại sao phải có khoản đặt cọc này? Chuyên gia Công Ty Long Phát cho biết, việc giao dịch khi thuê nhà là hợp đồng tranh chấp dân sự, cần phải có thời gian dài để giải quyết, do vậy khoản đặt cọc này sẽ có tác dụng bù đắp rủi ro trong quá trình chờ quyết định cuối cùng của tòa án.

Quy định số lượng người được ở

Bên cho thuê nhà cần ghĩ rõ trong hợp đồng số lượng người được ở khi cho thuê, để tránh tình trạng hao mòn tài sản. Hơn nữa, việc không quản lý được số người ở sẽ gây ảnh hưởng đến hàng xóm và rờm rà trong thủ tục đăng ký tạm trú…

Biên bản bàn giao hiện trạng nhà

Đây là việc làm quan trọng đối với những ngôi nhà có nội thất sang trọng, nhà mới xây, nhà có gái trị cao… Việc làm này giúp bên cho thuê tạo lập được căn cứ xác định chi tiết hiện trạng nhà và vật kiến trúc kèm theo, để khi bên thuê làm hư hỏng hoặc thay đổi cấu trúc ban đầu thì có thể khởi kiện, yêu cầu bồi thường.

Đối với những trường hợp đặc biệt, bên cho thuê có thể mời cơ quan thừa pháp để lập vi bằng về việc bàn giao nhà.

Tuyệt đối không thanh toán tiền thuê nhà bằng ngoại tệ.

Không thanh toán bằng ngoại hối

Pháp luật nước ta đã có quy định rõ ràng về việc thanh toán tiền thuê nhà. Theo đó, nghiêm cấm việc thanh toán tiền thuê nhà bằng ngoại hối, kể cả việc ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam đồng. Hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa nếu bên cho thuê vi phạm quy định trên, đồng thời phải chịu phạt vi phạm hành chính.

Hỏi ý kiến những người có chuyên môn về luật

Theo chuyên gia tư vấn bất động sản Long Phát, nếu đang sở hữu một ngôi nhà cho thuê mang giá trị lớn, chủ nhà nên tham khảo ý kiến của các Luật sư về tính pháp lý trong hợp đồng cho thuê. Nếu làm được điều này, bên cho thuê sẽ đảm bảo được quyền lợi, cũng như hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình cho thuê.

Để chắc chắn, người cho thuê có thể nhờ Luật sư soạn sẵn hợp đồng để giao dịch cho thuê nhà trở nên hiệu quả, đầy đủ tính pháp lý.

Reply