Bạn đã biết khái niệm và công dụng của xà gồ thép ?

Mái nhà là bộ phận vô cùng quan trọng. Nó vừa giúp ngôi nhà của bạn cân đối, tăng tính thẩm mỹ vừa giúp bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi mưa, nắng, gió bão. Trong đó không thể không kể tới vai trò của xà gồ thép với công dụng là nâng đỡ sức nặng của ngói, tôn lợp mái để làm mái nhà. Vậy xà gồ là gì và công dụng của nó như thế nào, sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Tìm hiểu khái niệm xà gố mái nhà

Trong xây dựng, xà gồ là cấu trúc ngang của một mái nhà. Xà gồ giup chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ. Nó được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc là các bức tường xây dựng, dầm thép,…

Trong các công trình có các loại: xà gồ nhôm,  xà gồ thép và chúng thường có dạng hình máng rãnh hoặc hình chữ W, được sử dụng cho mái nhà để các cấu trúc chính hỗ trợ mái nhà.

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào gì?

– Yếu tố đầu tiên cần chú ý khi thiết kế xà gồ thép đó chính là tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp được sử dụng. 2 yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều tới xà gồ. Ngoài ra, trọng lượng của tấm lợp mái cũng rất quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ thép. Nếu thiết kế tấm lợp có trọng lượng quá nặng, chúng ta cần phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo chính vì vậy mà trở nên nặng nề. Còn nếu sử dụng tấm lợp mái nhẹ, chúng ta sẽ chẳng cần phải tốn nhiều chi phí cho xà gồ, hệ vì kèo.

– Xà gồ thép mái nhà thường được thiết kế cân đối với chiều dài so với độ sâu là 1/32. Tấm kim loại và lớp ván gỗ sử dụng cho mái và tường thì phải có sự tương ứng với tải trọng và chiều dài của các xà gồ. Tấm lợp mái được sử dụng như màng chắn gió, động đất với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái nhà và xà gồ thường là từ 4 cho tới 6 ft.

– Thanh treo được trang trí để truyền tải trọng của xà gồ cho bộ phần hỗ trợ. Ngoài ra thanh treo này được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ. Thanh treo phải được sử dụng với toàn bộ chóp mái nhà. Nó được cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Đòn đỉnh mái được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng để có thể tăng độ cứng ngang.

Hình dạng của các loại xà gồ

Trong nền công nghiệp thép, hình dạng cấu trúc xà gồ thép sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với những mô tả trên bản vẽ và tài liệu đính kèm.

  • Những đoạn hình máng, không có hoặc có thép hình tăng cứng, thường được tham chiếu như hình chữ C.

  • Những đoạn hình máng không có thép hình tăng cứng được tham chiếu dưới dạng hình chữ U.

  • Điểm phần đối xứng được hình thành tương tự như chữ Z được tham chiếu như hình dạng chữ Z.

Do đó, đối với các công trình xây dựng bằng thép, các vật liệu phụ như xà gồ thép và dầm tường thường có hình dạng như: chữ C, chữ Z và chữ U.

xem thêm : giá tôn lạnh zac của nhà sản xuất BlueScope – Việt Nam

Xà gồ Zacs Lớp Mạ Tối Ưu Bền Gấp 4 Lần :

Được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp Bluescope Zacs. Bluescope Zacs từ lâu được người tiêu dùng biết đến và tin dùng bởi lớp mạ hợp kim nhôm kẽm cao cấp. Thanh kèo Zacs (xà gồ Zacs) với các định hình tối ưu theo công nghệ tiên tiến của tập đoàn Bluescope Lysaght hàng đầu nước Úc đảm bảo hệ kèo mái bền chắc cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

  • Với công nghệ mạ tối ưu 70 gram hợp kim nhôm kẽm/m2 (hai mặt), sản phẩm BlueScope Zacs bền gấp 4 lần thép mạ kẽm thông thường trên thị trường hiện nay.

  • Cường Độ Chịu Lực Cao Gấp 2 Lần Thép Đen

  • Liên Kết Vít Ngăn Ngừa Hoàn Toàn Gỉ Sét Mối Hàn

Ngoài đáp ứng chất lượng về sản phẩm xà gỗ, thì vật liệu tôn lợp mái nhà xưởng, doanh nghiệp cần lựa chọn được loại tôn chất lượng và uy tín hàng đầu. Tôn BlueScope Zacs®+ Hoa Cương Công Nghệ INOK™ là sản phẩm của NS BlueScope Việt Nam. Đây là dòng sản phẩm tôn lợp mái đáp ứng phong thủy và tôn vinh nét đẹp ngôi nhà bạn. Với những ưu điểm vượt trội và nổi bật  như:

  • Công nghệ INOK™- Chống rỉ sét như INOX**

  • Tôn Zacs®+ Công Nghệ INOK™ được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng đến 20 năm*

  • Sản phẩm được áp dụng công nghệ G- Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.
  • Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, tính thẩm mỹ cao, độ bền cao.

Là nhà cung cấp hàng đầu về tôn với rất nhiều sản phẩm chất lượng  đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều dòng sản phẩm được ưa chuộng: Zacs Hoa Cương, tôn Màu BlueScope Zacs, Bluescope Zacs Tấm Trần, tôn Zacs Bền Màu với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày khác nhau cho bạn sự lựa chọn đa dạng  phù hợp với công trình nhà mình với giả cả hợp lý.

tham khảo : Sản phẩm tôn Zacs công nghệ INOK thách thức rỉ sét tăng tuổi thọ cho mái tôn tại https://bluescopezacs.vn/san-pham/zacs-cong-nghe-inok

Reply