8 vấn đề về da mà mẹ bầu hay gặp trong quá trình mang thai

 

Mang thai cơ thể mẹ có nhiều biến đổi đặc biệt là da, không chỉ da mặt, da tay, da chân đều thay đổi nhiều và theo chiều hướng xấu đi.

Mẹ đang mang thai cần nhận biết 8 vấn đề về da này và yên tâm là nó hoàn toàn bình thường và có thể sẽ biến mất nhanh sau sinh

  1. Mụn 

Nếu bạn nghĩ những “đợt bùng phát” của mụn chỉ loanh quanh trong khoảng thời gian dậy thì thì hãy nghĩ lại, vì thực tế vấn đề lớn nhất mà các mẹ mang thai có đó là tình trạng mụn ngày một nặng hơn – ở mặt, ngực, hoặc lưng. Tuy nhiên cũng có một số phụ nữ nói rằng tình trạng mụn của mình được cải thiện khi mang thai; điều này cũng có thể hợp lý, do mụn là tình trạng do hormone kích thích gây ra mà.

Thêm vào đó, các tuyến dầu bị tác động bởi sự tăng lên của hormone nam androgen trong thai kỳ. Việc này khiến lượng dầu sản sinh tăng lên – gọi là bã nhờn – bít kín các lỗ tuyến dầu, kết quả là tạo ra mụn đầu đen.

Nhưng bạn đừng quá lo, vì làn da của bạn thường sẽ về nguyên trạng sạch sẽ sau khi sinh xong; nếu tình trạng mụn nặng thì cũng có một số loại thuốc an toàn cho bạn sử dụng trong thai kỳ, hãy hỏi bác sỹ của bạn về điều này. Ngoài ra, hãy rửa măt sạch hàng ngày với nước rửa mặt có chứa alpha-hydroxy acid nhằm hạn chế mụn.

  1. Người nhện? 

U mạch máu hình nhện (hoặc hình sao) là tập hợp rất nhiều mạch máu nhỏ xíu giãn nở (đến mức có thể vỡ) thường tỏa ra từ một điểm trung tâm, trông giống như chân nhện hoặc con sao. Hiện tượng này được cho là có liên quan đến sự thay đổi lượng hormone cũng như lưu lượng máu trong thai kỳ.

Một số phụ nữ bị ở mặt, ngực, hoặc đôi khi ở cánh tay hoặc bụng. Hiện tượng này có thể hết sau khi bạn sinh con, nhưng nếu không thì cũng có thể chữa bằng laser.

     3. Rạn da

Hơn 90% phụ nữ bị rạn da do da bị căng kéo mạnh trong thai kỳ, tập trung ở vùng bụng, đôi khi cả ở ngực và đùi. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giảm thiểu bằng những thói quen lành mạnh như vận động đều đặn, chế độ ăn uống đúng cũng như dùng kem dưỡng.

       4. Nám da

Nám da xuất hiện khi làn da ở má, trán, môi hoặc phía trên môi tiếp xúc với ánh nắng và chuyển màu sậm hơn, vì các tế bào da sản sinh ra nhiều hắc sắc tố di chuyển lên bề mặt da. Đây là hiện tượng tương tự với khi phụ nữ uống thuốc tránh thai, và thường sẽ hết sau khi sinh xong. Trong một số trường hợp vẫn còn thì có thể dùng các cách chữa trị như dùng kem tẩy hoặc lột da sau khi sinh xong. Và tốt nhất bạn hãy luôn nhớ dùng kem chống nắng và che chắn kỹ khi ra đường để ngăn ngừa nám da xuất hiện hoặc ngăn những vết đốm đã có trở nên đậm hơn.

      5. Tóc

3 tháng sau sinh, nhiều phụ nữ bị rụng tóc, nhưng tin mừng là tóc rồi sẽ mọc trở lại. Tuy vậy, bạn vẫn nên đi khám da liễu để chắc chắn điều này. Ngoài ra còn có tình trạng lông tóc của người phụ nữ lại mọc ở những “điểm đàn ông” như cằm hoặc trên môi – gây ra do sự thay đổi hormone, tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo vì tình trạng này thường không quá “trầm trọng”, cũng không kéo dài mãi, thường sẽ hết sau sinh 6 tháng.

  1. Rôm sảy mẩn ngứa 

Chứng sẩn ngứa và mề đay ở phụ nữ mang thai (PUPPP) là rắc rối về da phổ biến nhất trong thai kỳ, thường nổi thành những đốm mẩn đỏ nhỏ, nếu nặng hơn thì sẽ thành từng mảng. Những vết mẩn ngứa thường bắt đầu từ vùng bụng, lan xuống đùi, mông, ngực, cánh tay, khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy toàn thân, nặng nhất vào tam cá nguyệt cuối cùng. Bạn có thể đi khám để được cho loại thuốc bôi an toàn và hiệu quả để kiểm soát những cơn ngứa ngáy.

       7. Móng tay 

Móng tay cũng có thể thay đổi trong thai kỳ, nhiều người nói rằng móng tay mình bị giòn, nứt nẻ hoặc bề mặt móng gồ ghề dù vẫn chưa ai biết được chính xác là vì sao.

       8. Những bệnh về da đã bị

Phụ nữ mang thai có một số bệnh về da nhất định thường sẽ bị nặng thêm (tuy nhiên cũng có một số trường hợp tình trạng được cải thiện). Chẳng hạn những người bị viêm da dị ứng có thể bị nặng hơn trong thời gian mang thai nhưng cũng có một số trường hợp đỡ hơn; trong khi bệnh vẩy nến thì có nhiều khả năng được cải thiện hơn, do sự tăng lên của lượng protein interleukin-10 trong thai kỳ. Các mụn thịt ở quanh cổ có liên quan đến hormone cũng có xu hướng tăng lên về số lượng trong thai kỳ. Các chuyên gia vẫn chưa biết tại sao nhưng có thể do lưu lượng máu dồn về da tăng lên, kích thích các mô phát triển nhanh.

Mụn thịt tăng lên về số lượng, còn nốt ruồi có thể thay đổi một chút về màu sắc, các vết sẹo có thể trở nên dễ thấy hơn… đây là hiệu ứng từ sự tăng cao của lượng hormone estrogen. Chúng có thể sẽ hết hoặc về lại như bình thường sau khi bạn sinh xong.

Reply