Cảnh báo tình trạng du học sinh tại Nhật Bản làm thêm quá giờ

Khi bạn lựa chọn hình thức đi du học tại Nhật Bản thì cần tuyệt đối tuân thủ luật pháp nước họ, chớ để xảy ra hậu quả nghiêm trọng mà mất đi quyền lợi và ảnh hưởng đến con đường tương lai của mình.

du học sinh làm thêm tại Nhật

Thực trạng làm thêm của du học sinh tại Nhật

Lúc sang du học, với những bạn có điều kiện kinh tế gia đình tốt thì việc đi làm thêm chưa cần tính đến các bạn yên tâm học tập, vui chơi, thăm thú và khám phá và theo đổi mục đích du học Nhật bản. Đại đa số các bạn chọn du học Nhật diện vừa học vừa làm thì rất lo lắng để tìm được công việc làm thêm càng sớm càng tốt nhằm kiếm tiền chi phí cuộc sống và có bạn còn mong muốn kiếm tiền gửi về cho gia đình dẫn đến các hành vi trái luật.

Đã từng có 8 bạn du học sinh Việt Nam bị phát hiện làm thêm quá số đếm giờ quy định và bị trục xuất ngay lập tức khỏi Nhật Bản, mất hết mọi quyền lợi. Các bạn làm không những 1 mà đến 2,3 công việc khiến cho thời gian học tập, nghỉ ngơi không đảm bảo sức khỏe và trái pháp luật nước sở tại.

Thời gian làm việc cho phép

Nhật Bản quy định thời gian làm việc của các sinh viên diện du học sinh là 28h/ 1 tuần chia trung bình khoảng 4h mỗi ngày để đảm bảo thời gian cho học tập và nghỉ ngơi. Bạn đừng nghĩ đi làm mà không bị thống kê giờ hay được nhận các loại thu nhập từ làm việc mà không ai biết vì ở Nhật, người sử dụng lao động là những người bị quản lý rất khắt khe bởi luật pháp. Bạn đi làm chỉ với mục đích kiếm thêm một khoản chi phí nhỏ cho sinh hoạt và góp phần nâng cao ngoại ngữ, tiếp thu thêm kiến thức xã hội, trau dồi bảng chữ hiragana của nước bản địa.

Những vụ việc như vậy đang làm xấu đi hình ảnh về du học sinh nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng, rất mong các bạn sẽ có thái độ chừng mực, thể hiện văn hóa Việt thật tốt đẹp tại bất cứ đất nước nào.

 

Reply