DÙ ĐƯỢC HƯỞNG THUẾ 0% NHƯNG Ô TÔ NHẬP VẪN KHÓ GIẢM GIÁ.

Nhiều ý kiến cho rằng, xe nhập khẩu hưởng thuế 0% vẫn chưa thể giảm giá là do doanh nghiệp còn phải chịu nhiều khoản phí. Cùng Honda ô tô Phát Tiến nhìn qua về thị trường xe hiện tại.

Theo số liệu mới đây của Tổng cục Thống kê, trong tháng 3 ước tính Việt Nam nhập 5.000 ôtô nguyên chiếc, trị giá 115 triệu USD. Trung bình mỗi xe giá khoảng 23.000 USD, tương đương hơn 525 triệu đồng.

Số lượng xe nhập về trong tháng này đã tăng gấp 25 lần so với tháng trước (tháng 2 là 200 xe và tháng 1 là 340 chiếc).

Ngay sau khi đáp ứng quy định theo quy định của Nghị định 116, nhiều hãng kinh doanh xe con đã hoàn thành thủ tục để nhập xe trở lại từ ASEAN.

Riêng Honda, tính đến thời điểm này đã nhập hơn 2.000 ô tô từ Thái Lan, GM cũng cập cảng số lượng lớn hai dòng Colorado và Trailblazer. Các hãng xe khác cũng đang “rục rịch” nhập xe về bán trở lại.

Đặc biệt, ngoài đáp ứng quy định theo Nghị định 116, lô hàng nhập từ ASEAN còn được ưu đãi với mức thuế nhập khẩu 0%, điều này vô hình chung đã tạo cho người Việt tâm lý chờ đợi sở hữu xe hơi giá rẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giá xe nhập khẩu từ ASEAN về lại không giảm mạnh như kỳ vọng, chỉ từ mức 13 – 16%.

Cụ thể, Toyota Fortuner bản thấp nhất niêm yết trong bảng báo giá tháng 2 là 1,149 tỉ đồng, tăng gần 40 triệu đồng/chiếc so với đợt cuối năm 2017. Khi mua vào thời điểm trước tết, khách hàng còn phải chi thêm 150 triệu đồng bộ phụ kiện để nhận xe ngay

Honda CR-V mới đang ở mức giá 1,256 tỉ đồng so với mức dự kiến của năm 2018 là 1,1 tỉ đồng. Chevrolet dòng Colorado 2.5 4×2 tăng khoảng 10 triệu đồng so với giá của Công ty General Motors Việt Nam (GMV) công bố, hiện giá bán là 624 triệu đồng/chiếc. Khách mua xe còn phải lắp thêm phụ kiện, tiền bảo hiểm… nên giá có thể cao hơn, tùy theo nhu cầu.

Trước thông tin có thể mua xe giá rẻ sau tết, đại diện bán hàng của Hyundai Ngọc An (TP. HCM) khẳng định không có chuyện giảm, giá xe trong nước chuẩn bị có đợt tăng trong thời gian tới. Giải thích cho lí do trên, các chuyên gia cho biết, sở dĩ giá không giảm như mong đợi là do một phần các doanh nghiệp phải chịu thêm chi phí sau khi chấp hành các quy định của Nghị định 116 về nhập khẩu ô tô ( lưu kho tại bãi cảng, kiểm định theo lô làm tăng chi phí nhập khẩu…)

Người tiêu dùng nên chờ đợi?

Do ảnh hưởng từ phân khúc xe nhập khẩu, nên xe lắp ráp trong nước hiện cũng đang trong trạng thái “chờ” động tĩnh từ xe nhập. Đại diện Showroom Huyndai Cầu Diễn cho biết, trước những thông tin liên quan đến dòng xe nhập về Việt Nam, chắc chắn thị trường ôtô trong quý II sẽ có nhiều diễn biến khó lường, nhiều hãng lắp ráp sẽ phải “chờ” thị trường để có động thái tiếp cận khách hàng trong thời kỳ “người khôn của khó”.

Còn còn đối với nhiều khách hàng thì cho rằng, có thể chỉ trong vài tháng nữa thôi, nhiều hãng xe không chỉ riêng Honda cũng sẽ có sự thay đổi về giá họ được hưởng thuế suất nhập khẩu về 0%. Khi đó, người tiêu dùng chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Biên tập và tổng hợp:

https://giaxeotohonda.com/du-duoc-huong-thue-0-nhung-o-to-nhap-van-kho-giam-gia/

Reply