Những lưu ý khi trang trí nội thất phòng thờ

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những nét văn hóa mang đậm bản chất người dân Việt. Do vậy, khi xây nhà, điều mà gia chủ quan tâm là thiết kế nội thất phòng thờ.

Fine 18 dùng thảm phòng thờ Hangkenhrugs trang trí trong phòng thờ của nhà tổ.

Bài trí phòng thờ đúng phong thủy là điều không phải ai cũng đều biết. Đặt phòng thờ tổ tiên để gia chủ đón lộc, cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Chính vì thế, chúng ta cần phải lưu ý các vấn đề liên quan đến thiết kế phong thủy.

1. Bàn thờ

Thông thường chúng ta hay đặt bàn thờ ngay khu vực trung tâm của ngôi nhà. Rất hài hòa với cấu trúc không gian nhà và sân vườn xung quanh. Nhiều gia đình không muốn xây dựng phòng thờ trên lầu cao, vì sẽ gây khó khăn cho người già, bên cạnh đó, việc dọn dẹp cũng bất tiện.

Đó là có gian rộng và đa phần là nhà ngoại thành. Đa phần nhà phố rất ít không gian nên việc bố trí phòng thờ lại gây ít nhiều khó khăn cho gia chủ. Không gian và diện tích bị giới hạn sẽ làm cho việc trang trí nội thất cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và thẩm mỹ sao cho vừa đẹp, thoáng mát và hợp phong thủy.

Để phòng thờ được ấm cúng, chúng ta cũng phải chú ý đến việc chọn màu sơn cho phòng thờ. Nên sử dụng màu sơn là màu gỗ, màu nâu hay pha lẫn một chút màu kem để không gian phòng thờ trở nên trang nghiêm hơn.

2. Nội thất trên bàn thờ

Theo truyền thống, trên bàn thờ trong phòng thờ là nơi có nội thất được quan tâm và thiết kế cẩn thận nhất. Phải tạo được không khí trang nghiêm, yên tĩnh nhưng vẫn ấm áp.

Tranh ảnh trong phòng thờ nên đóng khung và treo cẩn thận, luôn đảm bảo bàn thờ sạch sẽ, không để đồ vật tự tiện lung tung trẻn bàn thờ.

Tủ thờ nên chọn loại tủ gỗ, có chạm khắc hay trỗ hoa văn tinh tế. Trước bàn thờ thường có chiếu hoặc thảm phòng thờ để chủ nhà cúng bái hay khi có nghi lễ.

Thảm phòng thờ phải được chọn màu sắc và hoa văn truyền thống hợp với màu sắc và không gian của phòng thờ. Thông thường người ta thường dùng loại thảm len Hangkenhrugs để trải trước bàn thờ, vì thảm này có chất liệu tốt và sức chịu đựng trong việc vệ sinh, giặt giũ khá là bền bỉ.

Đối với nhà khi đã thiết kế và bài trí đồ vật theo phong thủy thì đối với bàn thờ cũng có một số điều kiêng kị mà chúng ta cần phải lưu ý và thống nhất cho cả gia đình.

Không kê bàn thờ trực tiếp với cửa và bàn thờ không đặt ngay lối đi lại. Không nên kê bàn thờ gần nhà vệ sinh. Bên cạnh đó nên tăng thêm sinh khí bàn thờ bằng cách bày trí cây xanh.

Và còn nhiều điều nên kiêng kị trong việc thờ cúng cũng như kiêng kị với việc đặt thần thánh sao cho đúng phong thủy. Nếu các bạn quan tâm và lúng túng trong việc này tốt nhất hãy nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn hoặc tham khảo trên các trang liên quan để việc trang trí và thiết kế nội thất phòng thờ được dễ dàng hơn.

Reply