6 điều kiêng kỵ khi đặt bếp.

Bạn đã có một căn bếp đầy đủ nội thất nhưng bạn chưa biết phải bày trí và sắp xếp như thế nào cho hợp lý và hợp phong thủy tránh khỏi những điều kiêng kỵ. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điều kiêng kỵ khi đặt bếp sau

  1. Bàn ăn: nếu theo phong cách truyền thống bạn nên chọn bàn ăn tròn biểu hiện sự sum vầy quây quần, ngoài ra có thể là hình vuông, elip, chữ nhật nên tránh chọn bàn ăn có góc sắc nhọn nhiều cạnh hay hình bình hành. Nên đặt bàn ăn ở chỗ khuất tránh cửa  ra vào, không đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên. Nếu nhà bạn có diện tích hẹp thì nên đặt bàn ăn lùi ra 1 chút và lệch sang 2 bên tránh bàn thờ và bàn ăn nằm trên 1 đường thẳng. Điều tối kỵ không đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng khiến gia chủ bất minh, nhân khẩu hao hụt nếu vì hoàn cảnh bắt buộc thì nên treo quả cầu trong phía dưới xà ngang với ý nghĩa quả cầu hứng cho gia chủ.
  2. Đặt bếp: không nên đặt bếp nấu ăn hướng thẳng ra cửa chính hay cửa cửa sau bếp là cửa sổ vì sẽ hứng gió từ ngoài vào vì nếu bạn nấu bếp ga gió thổi vào sẽ làm tắt lửa và gây độc hại cho con người.Còn nếu bạn nấu bếp củi thì gió dễ khiến lửa lan ra 4 phía và gây hỏa hoạn. Ngoài ra không nên đặt bếp ngay cạnh phòng ngủ gây nóng bức, khó chịu, người hít phải mùi ga dầu dễ bị bệnh. Vì thủy kỵ hỏa nên tránh đặt bếp ở giữa 2 vật mang nước như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt,… nên tránh không đặt nhà bếp gần nhà vệ sinh vì sẽ gây mất vệ sinh ảnh hưởng tới sức khỏe.
  3. Bồn rửa bát: nên bố trí theo nguyên tắc hình tam giác: bếp- bồn rửa-tủ lạnh, bồn rửa phải được đặt ở độ cao vừa phải để phù hợp với người nội trợ.
  4. Hũ gạo: ngày nay người ta thường để tủ gạo ngay ngăn tủ dưới bếp, theo phong tục bữa ăn của chúng ta không thể thiếu cơm. Nên đặt nơi kín đáo tại hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và để cao ráo tránh ẩm, tránh đặt ở hướng Đông và đặt quá cao.
  5. Tủ lạnh: ngày xưa ông cha ta chưa có tủ lạnh nên các tài liệu để bố trí tủ lạnh chưa có, tuy nhiên theo đại đa số ý kiến thì nên đặt tủ lạnh ở hướng lành là Bắc và Đông Nam.
  6. Thờ táo quân: chắc hẳn ai trong mỗi người chúng ta ai cũng biết đến sự tích ông Công, ông Táo, truyền thống thờ những vị thần này vẫn được gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay. Nên đặt phía trên bếp nấu ăn còn nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc phía Nam của nhà bếp bởi ngũ hành Táo quân thuộc hỏa nên đặt ở phía Nam vượng hỏa. Đặc biết tránh đặt đối diện tủ gương, kính gây nên phản xạ hương khói nơi thờ cúng là không tốt.

Cám ơn các bạn đã quan tâm bài chia sẻ này!

Reply