Những xu hướng thiết kế ngoại thất đẹp nhất hiện nay

Thiết kế ngoại thất tức là làm cho tổng thể kiến trúc bên ngoài công trình xây dựng trở nên đẹp hơn. Do đó, nhà thiết kế không chỉ chú trọng đến sân vườn, tiểu cảnh mà còn phải bố trí hợp lý để có khung cảnh hài hòa nhất. Dưới đây là những xu hướng thiết kế ngoại thất đẹp nhất hiện nay.

Xu hướng bền vững – Tìm về thiên nhiên

1 không gian thoáng mát với nhiều cây xanh

1 không gian thoáng mát với nhiều cây xanh

Nhìn chung, kiến trúc ngoại thất bền vững không quá xa lạ với nhiều người. Những nguyên liệu truyền thống như gỗ, đá, sỏi, nước luôn là yếu tố chủ đạo làm nên nét đẹp hài hòa.

Theo các chuyên gia, tôn trọng yếu tố bền vững tức là tìm về với thiên nhiên, coi nó như cội nguồn của sự sống, là nét đẹp của sự thanh bình. Vì thế, nhà thiết kế ưu tiên lựa chọn các loại cây trồng bản địa kết hợp với việc sắp xếp lại bố cục không gian sao cho hài hòa. Nhờ thế, kết cấu xanh được hình thành và bền vững theo thời gian.

Xu hướng mở rộng không gian sinh hoạt

Không gian rộng rãi với thiết kế thơ mộng

Không gian rộng rãi với thiết kế thơ mộng

Theo xu hướng thiết kế ngoại thất này, gia chủ có thể mở rộng không gian sinh hoạt ra sân vườn. Theo đó, tùy thuộc vào sở thích và thói quen của từng gia đình mà bắt gặp ghế sofa, bếp nướng hay bộ bàn ăn ở phía bên ngoài ngôi nhà.

Không dừng lại tại đó, người ta còn tối ưu hóa không gian sinh hoạt ngoài trời bằng cách đa dạng hóa mục đích sử dụng, biến đổi linh hoạt theo mùa và thời tiết. Tùy thuộc vào từng thời điểm nhất định, khoảng sân vườn ấy có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ như: khu vui chơi của trẻ, nơi đọc sách của cha mẹ, bếp nướng ngoài trời…

Xu hướng vườn rau tự cung tự cấp

Nhiều hộ gia đình ưa thích lối thiết kế ngoại thất trồng rau trong vườn. Theo đó, gia chủ không chỉ có rau sạch để sử dụng hàng ngày mà còn đảm bảo được sự hài hòa của khung cảnh xung quanh nhà.

Ngoài ra, chủ nhà còn có thể mở rộng sở thích của mình bằng cách trồng rau xanh xen lẫn với hoa. Sự kết hợp hài hòa dựa trên một thiết kế được tính toán kỹ càng từ trước sẽ cho ra một bố cục hoàn hảo, không chỉ độc đáo mà còn ấn tượng.

Tóm lại, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình mà có thể áp dụng các loại thiết kế ngoại thất khác nhau. Tuy nhiên, dù đưa ra bất kỳ lựa chọn nào thì gia chủ và nhà thiết kế cũng cần tôn trọng sự hài hòa của bố cục. Nếu cố tình bố trí trong ngoài bất nhất, vẻ đẹp tổng thể bị phá vỡ. Vì thế, sự hoàn hảo của ngôi nhà không còn nữa.

Nội thất kiến trúc Việt Nam – Kiến trúc đẹp cho mọi gia đình

Reply