Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bà bầu

Hầu hết mọi người đều biết rằng hút thuốc lá gây ra bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề sức khoẻ khác. Hút thuốc trong thời kỳ mang thai gây ra các vấn đề về sức khoẻ thêm, bao gồm sinh non (sanh sớm), một số dị tật bẩm sinh và tử vong ở trẻ sơ sinh .

Hút thuốc làm cho phụ nữ khó có thai hơn.
Những phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai thường có nhiều khả năng bị sảy thai hơn phụ nữ khác.
Hút thuốc có thể gây ra vấn đề với nhau thai- nguồn thực phẩm và dưỡng khí của em bé trong thời kỳ mang thai. Ví dụ, nhau thai có thể tách rời từ tử cung quá sớm, gây ra chảy máu, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
Hút thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây ra em bé chào đời quá sớm hoặc có cân nặng khi sinh thấp, làm cho trẻ sẽ bị ốm và phải ở lại bệnh viện lâu hơn. Một vài em bé thậm chí có thể chết.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt – những điều mẹ cần biết để tránh những nguy hiểm cho con

Hút thuốc trong và sau khi mang thai là một yếu tố nguy cơ của hội chứng Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) . SIDS là một cái chết của trẻ sơ sinh mà nguyên nhân tử vong không thể tìm thấy.
Trẻ sinh ra từ những phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng có những dị tật bẩm sinh nhất định, giống như một cái miệng hở hay hở hàm ếch .

Kết quả hình ảnh cho tác hại của thuốc lá đối với bà bầu
Thuốc lá điện tử là gì? Liệu chúng có an toàn hơn thuốc lá thông thường trong thai kỳ?
Thuốc lá điện tử (còn gọi là hệ thống phân phối nicotin điện tử hoặc thuốc lá điện tử) có các kích cỡ và hình dạng khác nhau, bao gồm “bút”, “mods” (ví dụ những loại này được người sử dụng sửa đổi) và “xe tăng”. chứa một pin, một thiết bị làm nóng, và một hộp mực để giữ chất lỏng. Chất lỏng thường có chứa nicotine, hương vị, và các hóa chất khác. Thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng trong hộp mực thành một bình xịt mà người dùng hít vào.

Xem thêm: Trẻ bị sổ mũi – bố mẹ cần biết những điều sau để đập tan lo lắng

Mặc dù bình xịt thuốc lá thông thường có ít chất độc hại hơn khói thuốc lá, thuốc lá điện tử và các sản phẩm khác có chứa nicotine không an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nicotine là một nguy cơ sức khỏe cho phụ nữ mang thai và phát triển trẻ sơ sinh và có thể làm hỏng bộ não và phổi của trẻ đang phát triển. Ngoài ra, một số loại hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây hại cho em bé đang phát triển. Tìm hiểu thêm về thuốc lá điện tử và mang thai .

Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản – những thông tin mẹ cần biết để tránh biến chứng

Khoảng 10% phụ nữ cho biết có hút thuốc trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Trong số phụ nữ hút thuốc 3 tháng trước khi mang thai, 55% bỏ thuốc lá trong thời kỳ mang thai. Trong số phụ nữ bỏ thuốc lá trong thời kỳ mang thai, 40% bắt đầu hút thuốc lại trong vòng 6 tháng sau khi sinh.
Để có thêm thông tin về hút thuốc trong thời kỳ mang thai, xem PRAMStat , một nền tảng dữ liệu trực tuyến được phát triển để cung cấp truy cập công cộng tới hơn 250 chỉ số sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (bao gồm cả việc sử dụng thuốc lá) từ Hệ thống Giám sát Đánh giá Nguy cơ Mang thai (PRAMS).

Reply